Split จิตหลุดโลก ภาพยนตร์แนวจิตวิทยาเขย่าขวัญและระทึกขวัญ

เด็กผู้หญิงสามคนถูกลักพาตัวไปโดยชายผู้มีความผิดปกติทางบุคลิกภาพที่หายากและผิดปกติซึ่งซ่อนตัวตน งุนงงกับแรงจูงใจของเขาเมื่อพวกเขาเห็นบุคลิกที่แตกต่างของเขา ทั้งหมดที่พวกเขารู้ก็คือพวกเขาต้องการหลบหนีจากชายที่อันตรายและคาดเดาไม่ได้คนนี้ ‘ Split ‘ จะพาคุณเข้าสู่โลกอันหนาวเหน็บของตัวละครในขณะที่พวกเขาลงไปในนรกแต่ละเวอร์ชั่น

ด้านหนึ่งคือเควิน เวนเดลล์ ครัมบ์ ที่มีบุคลิกตั้งแต่มีเสน่ห์ไปจนถึงคุกคามอย่างจริงจัง ร่วมกับนักบำบัดโรค ดร. คาเรน เฟล็ทเชอร์ เราซึ่งเป็นผู้ชม ประเมินขอบเขตและศักยภาพของอาการต่ำเกินไป แล้วมีเคซีย์ คุก หนึ่งในสามสาวที่ถูกลักพาตัวซึ่งมีเรื่องราวเบื้องหลังอันน่าสะพรึงกลัวอย่างแท้จริง ซึ่งนำไปสู่ตอนจบที่เป็นเครื่องหมายการค้าของชยามาลาน

Split

อันยา เทย์เลอร์-จอย คือการเปิดเผยในฐานะนักแสดง ซึ่งแสดงความกล้าหาญและความอ่อนแอที่บีบคั้นหัวใจเหมือนเคซีย์ เธอจะขโมยไฟแก็ซถ้าไม่ใช่สำหรับการแสดงที่กำหนดอาชีพโดย James McAvoy บุคลิกที่ซับซ้อนของเควิน – แต่ละคนมีความแตกต่างกันตั้งแต่อุปสรรคในการพูดไปจนถึงภาษากายที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่ง McAvoy ปักหมุดไปจนถึงการกระตุก

ส่งผลให้เกิดประสบการณ์ที่ไม่มั่นคงซึ่งทำให้ Split  แตกต่างจากเกมอื่นๆ ในประเภทเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ความซับซ้อนของเรื่องราวทำให้เกิดอุปสรรค – แม้ว่าจะจำเป็นต่อจุดไคลแม็กซ์ในที่สุด มีการอธิบายจำนวนมากพอสมควรเกี่ยวกับสภาพของเควิน – ความผิดปกติของตัวตนที่แตกแยก – ซึ่งส่งผลให้การเว้นจังหวะไม่สม่ำเสมอในความพยายามที่ทำให้ดีอกดีใจเป็นอย่างอื่น

พูดถึงเรื่องนั้น – เอ็ม ไนท์ ชยามาลานได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ที่แปลกประหลาด จุดสูงสุดในอาชีพการงานของเขาด้วยภาพยนตร์ที่เป็นแลนด์มาร์คอย่าง ‘The Sixth Sense‘ และ ‘Unbreakable‘ จากนั้นจึงคลำบอลสุภาษิตด้วยรายการเช่น ‘The Village‘ เป็นเรื่องน่ายกย่องที่ผู้เขียนบท-ผู้กำกับรับความเสี่ยงจากการคำนวณกับ ‘Split’ ซึ่งให้ผลตอบแทนส่วนใหญ่เนื่องมาจากการแสดงที่น่าจดจำซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวที่ดึงดูดใจและเป็นต้นฉบับที่เขียนขึ้นโดยตัวเขาเอง ซึ่งน่าแปลกใจที่มีอะไรอีกมากมายที่จะนำเสนอนอกเหนือจากการออกนอกบ้านครั้งนี้ หากชยามาลานยังคงนำเกม A ของเขาไปสู่หน้าจอขนาดใหญ่ เขายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะก้าวเข้าสู่วงการแฟรนไชส์